Đảo Lại Sơn trở thành địa chỉ du lịch biển đảo đa kết nối

Share Everywhere

Huyện Kiên Hải là huyện đảo của tỉnh Kiên Giang, nằm trong vịnh Thái Lan, bao gồm đảo Hòn Tre, đảo Hòn Rái và quần đảo Nam Du. Trong đó, quần đảo Nam Du bao gồm các hòn đảo: Hòn Tre, Hòn Mốc, Hòn Ông, Hòn Ngang, Hòn Bờ Đập, Hòn Mấu, Hòn Nồm Ngoài, Hòn Hàng và đảo Nam Du. Về hành chính, huyện có thị trấn Hòn Tre và 3 xã là Lại Sơn, An Sơn, Nam Du.

Quần đảo Kiên Hải

Kiên Hải nằm ngoài khơi vùng biển Tây Nam Việt Nam. Huyện có diện tích khoảng 30 km² và dân số khoảng 25.000 người, sinh sống trên các đảo trong quần đảo Kiên Hải. Huyện Kiên Hải có 4 xã là Hòn Tre (trung tâm hành chính), Lại Sơn, An Sơn và quần đảo Nam Du.

Đồ nướng phong phú phục vụ du khách trên đảo
Đồ nướng phong phú phục vụ du khách trên đảo

Người dân ở đây chủ yếu sinh sống bằng nghề biển. Các đảo của huyện Kiên Hải vẫn còn sơ khai, nhiều phong cảnh đẹp mang đậm nét thiên nhiên.

Hòn Tre là trung tâm hành chính của huyện, cách Thành phố Rạch Giá 30 km với khoảng 1 giờ ngồi tàu cao tốc và 2 giờ ngồi tàu gỗ. Xã có diện tích nhỏ nhất, chỉ rộng khoảng 4 km², đỉnh cao nhất là 395 m. Số dân trên 4 ngàn người, họ sinh sống bằng nghề làm vườn, đánh bắt và chế biến thuỷ hải sản. Hòn Tre có nhiều nơi phong cảnh rất hữu tình như Bãi Chén, Động Dừa, Đuôi Hà Bá, ...

Con đương chạy quanh hòn lớn dọc bờ biển
Con đương chạy quanh hòn lớn dọc bờ biển

Trong tương lai Hòn Tre sẽ trở thành khu du lịch sinh thái mới của tỉnh Kiên Giang. Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả huyện này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Con đương chạy quanh hòn lớn dọc bờ biển
Con đương chạy quanh hòn lớn dọc bờ biển

Huyện Kiên Hải có nhiều bãi biển đẹp và sạch như: Hòn Mấu (Nam Du), Bãi Bàng (Lại Sơn), Bãi Chén (Hòn Tre), Bãi Ngự (An Sơn)… Xa khơi là Hòn Củ Tron, Hòn Ngang, Hòn Dầu… những tiểu đảo của quần đảo Nam Du góp phần tô điểm cho bức tranh toàn cảnh hoành tráng của biển cả… Đến đây, du khách có thể cảm nhận được nét hoang sơ của các hòn, khám phá nhiều cảnh quan kỳ thú với nhiều giống chim muông và động vật hoang dã. Dịch vụ ở đây chưa nhiều nên chỉ thích hợp cho du khách thích kiểu du lịch khám phá, đặc biệt là du lịch “bụi”.

Hòn Củ Tron

Trong số 3 hòn đảo có đông dân cư sinh sống nhất của Kiên Hải, đảo Hòn Tre và Lại Sơn (còn gọi là hòn Củ Tron) đã có điện lưới quốc gia, điều kiện cơ sở vật chất không kém đất liền là bao.

Nhưng đó là chuyện hôm nay, còn thời gian trước rất khác. Ông Huỳnh Đức Mãnh (Út Mãnh, 58 tuổi, ngụ ấp Bãi Nhà, xã Lại Sơn) nhớ lại, tàu cao tốc từ đất liền ra Hòn Sơn chỉ mới có cách đây khoảng 4 năm. Trước khi có tàu cao tốc, hành trình vượt biển từ đảo vô đất liền rồi trở ra nhanh lắm cũng phải mất 2 ngày.

Một bãi tắm trên Hòn Sơn
Một bãi tắm trên Hòn Sơn

Theo ông Út Mãnh, trước đây trên đảo rất ít cư dân, chỉ trên dưới vài chục hộ dân và gần như tất cả đều bám biển mà sống. Thời gian đó biển rất nhiều hải sản. Chạy chiếc ghe (tàu đánh cá loại nhỏ) ra biển thả lưới chừng 1 buổi là đầy cá, mực, tôm. Dân chài chạy thẳng vô Rạch Giá bán lấy tiền mua những thứ cần thiết rồi trở về đảo.

Ngoài số ít dân cư sinh sống ven biển, trên đảo còn có các đơn vị bộ đội. Dân bám biển, còn bộ đội thường đóng trên núi. Và như một cách bù trừ, ngư dân đánh cá, bộ đội trồng rau, nuôi bò, nuôi heo.

"Mấy chú bộ đội ngày nào cũng gánh rau xuống núi để đổi cá. Còn cần heo thì thông báo trước vài ngày, bà con đặt mua đủ 1 con chừng 70-80kg, các chú làm rồi đem đi giao từng nhà", ông Út Mãnh kể.

Du khách thuê xe máy chạy quanh hòn lớn
Du khách thuê xe máy chạy quanh hòn lớn

Đêm xuống, nhà nghèo đốt đèn dầu, nhà khá hơn một chút thì kéo điện từ nhà đèn tư nhân về xài chỉ 1 bóng đèn tròn thắp sáng khoảng 4 tiếng đồng hồ, tiền điện khoán 1 tháng giá 10.000 đồng, tương đương 10kg gạo.

Ông Bảy Được, chủ quán cơm ở ấp Bãi Nhà, cho biết điều kiện sinh sống khó khăn thiếu thốn trăm bề là vậy, nhưng cả đảo chưa có ai nuôi ý định trở về đất liền.

"Cũng có người làm ăn khấm khá muốn vô bờ sống cho dễ, nhưng rồi ốm đau, bệnh tật lại trở ra đảo. Đất đảo linh thiêng lắm, ai mà ôm của bỏ đi là ông bà quở liền. Cái này không phải mê tín đâu nghen, mà giống truyền thống của dân đảo tụi tui từ hồi nào tới giờ", ông Được nói.

Đảo Phú Quốc

Nếu như ở đảo Phú Quốc có hàng trăm, hàng ngàn nhà đầu tư trong và ngoài nước đổ hàng chục ngàn tỉ đồng ra để xây khách sạn, resort, nhà hàng, khu vui chơi cao cấp để làm du lịch, trên các đảo của huyện Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang), người dân địa phương tự đứng ra làm.

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
1. Hi vọng chỉ xuất hiện khi bạn nỗ lực. Nếu chẳng dám làm việc gì thì cả đời này chỉ có sự ân hận.
2. Đủ nắng hoa sẽ nở. Đủ chong chóng gió sẽ quay. Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy.
3. Không có gì là không thể với một người luôn biết cố gắng.
4. Nghĩ quá nhiều sẽ hủy hoại bạn. Hủy hoại thực tại, thay đổi mọi thứ xung quanh, khiến bạn lo lắng và làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn bạn nghĩ. Đừng nghĩ quá nhiều
5. Bất kỳ ai cố gắng “dìm” bạn xuống thì họ đều thua kém bạn. Hãy tin vào bản thân mình.