Du thuyền MS Westerdam cập cảng Sihanoukville, Campuchia

Campuchia cho phép du thuyền MS Westerdam với lịch trình tham quan châu Á kéo dài 14 ngày chở hơn 2.000 người cập cảng Sihanoukville, sau khi nó bị 5 nơi từ chối vì lo ngại về virus corona (Vùng trung tâm dịch cúm virus corona là Tp. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc).

>> Ngày 10.2.2020 giải thích cụ thể lây truyền qua aerosol là gì?

>> Công nghệ mới trong cuộc đua tham vọng triệu USD tìm vaccine phòng viêm phổi corona

>> Virus corona đã lây lan toàn bộ 31 tỉnh thành của Trung Quốc

>> Ngày 8.2.2020 cảnh báo virut Corona (nCoV) có thể lây qua aerosol

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona

Các thành viên thủy thủ đoàn trên du thuyền MS Westerdam cần kiểm tra y tế để giảm bớt lo sợ bị nhiễm virus corona nhưng vẫn phải duy trì hoạt động của tour du lịch trên du thuyền MS Westerdam.

Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona
Các nước có bệnh nhân nhiễm virus corona. Theo Vnexpress.net

"Chúng tôi sẽ ngay lập tức lên đường tới Sihanoukville ở Campuchia", thuyền trưởng Vincent Smit hôm nay thông báo với hành khách, cho biết giới chức Campuchia sẽ tiến hành kiểm tra nhanh sức khỏe trên tàu. Du thuyền dự kiến đến đích vào 7h ngày 13/2.2020.

"Khách sẽ có thể lên bờ", công ty điều hành du thuyền Holland America, có trụ sở tại Mỹ, hôm nay ra tuyên bố. "Chúng tôi vô cùng biết ơn chính quyền Campuchia vì sự hỗ trợ của họ".

Tổng số du khách đi tour du lịch trên du thuyền MS Westerdam là 1.455 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn khởi hành tại Hong Kong ngày 1/2.2020 với lịch trình tham quan châu Á kéo dài 14 ngày. Tuy nhiên, Nhật, đảo Guam, Philippines, Đài Loan và Thái Lan đều từ chối cho tàu nhập cảnh, mặc dù Holland America khẳng định không có ai nhiễm virus corona mới (nCoV) trên tàu.

Du thuyền MS Westerdam

Campuchia tiếp nhận du thuyền MS Westerdam trong bối cảnh Thủ tướng Hun Sen nhiều lần lên tiếng ủng hộ Bắc Kinh trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi corona (Covid-19), nhấn mạnh Campuchia "đồng cam cộng khổ với Trung Quốc". Ông đã đến Bắc Kinh vào tuần trước và còn ngỏ ý đến tâm dịch Vũ Hán nhưng Trung Quốc từ chối. 

Du thuyền MS Westerdam ở ngoài khơi Thái Lan ngày 12/2
Du thuyền MS Westerdam ở ngoài khơi Thái Lan ngày 12/2.2020

Dịch cúm virus corona(Covid-19) khởi phát từ tháng 12/2019, xuất hiện ở 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm 1.115 người thiệt mạng và hơn 45.000 người nhiễm. Campuchia ghi nhận một ca nhiễm nCoV là người đàn ông từ Vũ Hán.

Một số du thuyền khác cũng bị từ chối cập cảng trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì lo ngại về dịch. Du thuyền Nhật Diamond Princess chở 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản, từ ngày 4/2.175 người trên tàu nhiễm bệnh.

Cập nhật Tour du lịch Diamond Princess ngày 11.2.2020

"Chúng tôi nhận thức được những lo ngại của họ, chúng tôi đã nghe thấy những tiếng nói yêu cầu làm nhiều hơn để cải thiện tình trạng của họ và chúng tôi đã xem xét các biện pháp để giải quyết những vấn đề đó", Masami Sakoi, một quan chức cấp cao của bộ y tế, nói với các phóng viên.

Sakoi cho biết chính phủ cần thủy thủ đoàn duy trì hoạt động trên tàu. Du thuyền được đặt cách ly 14 ngày tại cảng Yokohama của Nhật Bản vào tuần trước. Ông cho biết chính phủ đang cử một nhóm chuyên gia để đánh giá điều kiện sống và làm việc trên tàu vào ngày 12/2.2020.

"Sau khi họ đánh giá các điều kiện, chúng tôi muốn giải quyết những vấn đề đó càng nhiều càng tốt khi hợp tác với công ty điều hành", ông nói.

Thông tin nhân viên y tế lên tàu du lịch Diamond Princess đã được cách ly tại cảng Yokohama
Thông tin nhân viên y tế lên tàu du lịch Diamond Princess đã được cách ly tại cảng Yokohama

Việc cách ly cho hành khách sẽ được dỡ bỏ vào ngày 19/2.2020 nhưng không rõ liệu các thành viên thủy thủ đoàn có yêu cầu kiểm dịch bổ sung hay không vì họ không được cách ly với người mang virus.

"Công việc trên tàu không đơn giản. Bạn cần phải tập trung. Bạn cần có một tâm trí tích cực rằng bạn có thể làm công việc của mình", Norman Lee, một nhân viên nhà bếp, nói.

Một nhân viên nhà hàng tên Olena Ruban khuyến khích các thành viên thủy thủ đoàn tận hưởng cuộc sống của họ trên tàu nhưng sau đó thêm một lời cảnh báo: "Hãy trở nên mạnh mẽ - vì ở đây, chỉ có những người mạnh mẽ sống sót".

Hot girl

Nhưng đầu bếp Ấn Độ giấu tên cho biết điều kiện trên tàu rất khủng khiếp. Hợp đồng cho một số thành viên thủy thủ đoàn đã hết hạn vào tuần trước, nhưng họ vẫn phải tiếp tục làm việc cho đến ngày 19/2.2020.

Bài cũ: >> Du thuyền Diamond Princess du lịch trên vịnh Hạ Long và cập cảng Chân Mây

"Nhưng ai sẽ sống sót đến lúc đó? Tôi rất sợ và đang đếm từng ngày", anh nói.

Category

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
www.ittravel.com.vn, www.denhatnuong.vn, www.thegioiuudai.com.vn, www.pntravel.com.vn là Blog cá nhân của Tommy. Sử dụng vào việc quảng cáo và ghi lại những hình ảnh đi du lịch, địa điểm ăn uống...Bạn có nhu cầu mua lại tên miền liên hệ qua số ĐT: 0944 227 212. Email: thuy.tranthanh.bd@gmail.com