Các nhà khảo cổ phát hiện dấu tích khu đền thời Đồ Sắt ở Armagh

Share Everywhere

Kỹ thuật hiện đại giúp các nhà khảo cổ xác định tàn tích khu đền dưới lòng đất dù không có dấu vết nào trên bề mặt.

>> Các tour du lịch tới Nam Cực đã tạm dừng hẳn vì Dịch Covid - 19

>> Đảo Horse ở bờ biển phía tây nam Ireland bán online giá hơn 6 triệu USD

Nhóm nhà khoa học từ Đại học Queen's Belfast, #Đại_học Aberdeen và Viện Khảo cổ #Đức phát hiện dấu tích của một khu đền lớn thời Đồ Sắt tại di chỉ Pháo đài Navan, hạt Armagh, tỉnh Ulster, #Ireland, #BBC hôm 16/7 đưa tin.

Đại học Queen's Belfast

Pháo đài Navan được coi là kinh đô cổ xưa của Ulster. "Trong cuộc khai quật những năm 1960, các nhà khoa học phát hiện một trong những cụm công trình ấn tượng nhất của #châu_Âu thời tiền sử, trong đó có loạt cấu trúc hình số 8 từ giai đoạn đầu của thời Đồ Sắt và một cấu trúc gỗ xây dựng khoảng năm 95 trước Công nguyên", tiến sĩ Patrick Gleeson, giảng viên khảo cổ tại Đại học Queen's Belfast, cho biết.

Nghiên cứu mới bổ sung dữ liệu quan trọng, cho thấy những công trình phát hiện trong thập niên 1960 không phải nơi ở của các vị vua, mà là một khu đền quy mô. Đây là một trong những nơi tổ chức nghi lễ lớn và phức tạp nhất ở Bắc Âu thời tiền La Mã và tiền sử, Gleeson nhận xét.

Nhóm chuyên gia sử dụng kỹ thuật đo gradient từ trường và thăm dò điện trở để tìm kiếm những cấu trúc cổ xưa tại khu vực khảo cổ. "Hai kỹ thuật giúp chúng tôi xác định tàn tích dưới lòng đất trong khi không có dấu vết nào trên bề mặt, đồng thời nắm được trạng thái nguyên thủy và mối tương quan giữa các công trình. Các kỹ thuật này cung cấp dữ liệu hữu ích về nền móng và quy mô của cấu trúc cổ xưa", Gleeson giải thích.

"Nghiên cứu mang đến những thông tin mới, đồng thời cung cấp dữ liệu cho các nghiên cứu khác trong tương lai nhằm khám phá ý nghĩa, mục đích sử dụng của Pháo đài Navan đối với người xưa", tiến sĩ John O'Keeffe tại Cơ quan Cộng đồng #Bắ_Ireland, nhận xét.

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Profile picture for user Tommy Tour Guide
www.ittravel.com.vn, www.denhatnuong.vn, www.thegioiuudai.com.vn, www.pntravel.com.vn là Blog cá nhân của Tommy. Sử dụng vào việc quảng cáo và ghi lại những hình ảnh đi du lịch, địa điểm ăn uống...Bạn có nhu cầu mua lại tên miền liên hệ qua số ĐT: 0944 227 212. Email: thuy.tranthanh.bd@gmail.com