Trái thanh long Bình Thuận có vỏ quả dày, khi chín màu đỏ

Dragon Fruit

Ngày 07/03/2018, Du lịch PN Travel chia sẻ về trái Thanh Long (Dragon Fruit) đặc sản Phan Thiết với tour Phan Thiết. Thanh long Bình Thuận có vỏ quả dày, khi chín màu đỏ có độ bóng cao.

Dragon Fruit Binh Thuan

Bình Thuận có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho cây thanh long phát triển, cung cấp sản phẩm quanh năm cho thị trường nội địa và xuất khẩu; sản lượng chiếm 80% sản lượng của cả nước. Thanh long Bình Thuận có vỏ quả dày, khi chín màu đỏ có độ bóng cao, tai quả dày, cứng, chân tai rộng; thịt quả chắc giòn, có vị ngọt chua; mùi thơm đặc trưng, hạt nhỏ và ít.

Bình Thuận có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho cây thanh long phát triển, cung cấp sản phẩm quanh năm cho thị trường nội địa và xuất khẩu; sản lượng chiếm 80% sản lượng của cả nước, đạt khoảng 400.000 tấn; diện tích hiện nay gần 24.000 ha.

Thanh long Bình Thuận có vỏ quả dày, khi chín màu đỏ có độ bóng cao, tai quả dày, cứng, chân tai rộng; thịt quả chắc giòn, có vị ngọt chua; mùi thơm đặc trưng, hạt nhỏ và ít. Thanh long là loại quả tươi, mát và sảng khoái; có tác dụng giải khát, giải nhiệt nhanh; bảo vệ và tăng cường sức khỏe với vitamin (C, B3), muối khoáng và chất xơ…

dragon fruit

Với những ai sành ăn, có thể dễ dàng nhận biết vị của trái Thanh Long Bình Thuận không thể lẫn vào đâu so thanh long trồng ở Tiền Giang, Long An… hay ở bất cứ nơi nào khác.

Thanh long Bình Thuận có vỏ quả dày, khi chín màu đỏ có độ bóng cao, tai quả dày, cứng, chân tai rộng; thịt quả chắc giòn, có vị ngọt chua; mùi thơm đặc trưng, hạt nhỏ và ít. Thanh long là loại quả tươi, mát và sảng khoái; có tác dụng giải khát, giải nhiệt nhanh; bảo vệ và tăng cường sức khỏe với vitamin (C, B3), muối khoáng và chất xơ…

Các món ăn sáng tạo từ trái thanh long mang nét độc đáo riêng của Bình Thuận và còn là thực đơn rất hợp lý dành cho người muốn giảm cân. Hàm lượng các chất dinh dưỡng chủ yếu trong 100g thịt quả như sau: Protein 0,89g; Sắt 3,07mg; Vitamin B3 0,095 mg; Magiê 31,61mg; Canxi 17,42mg; Vitamin C 0,34 mg.

dragon fruit

Ngoài dùng ăn tươi, quả thanh long còn được chế biến các món ăn với cơm, nước ép thanh long/nha đam/dừa/chanh, kẹo thanh long/dừa, jelly thanh long/nha đam/vải/cam, kem ly, coktail....

Quy trình sản xuất thanh long an toàn, chỉ dẫn địa lý

Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận tên gọi xuất xứ hàng hóa “Bình Thuận” cho quả thanh long của tỉnh Bình Thuận là tài sản quốc gia, được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam; Bộ khoa học và Công nghệ ban hành Tiêu chuẩn Việt Nam cho quả thanh long Quy trình sản xuất, thu hoạch và đóng gói xuất khẩu: Theo Tiêu chuẩn Việt Nam số TCVN 7523 : 2005 tại Quyết định số 227/QĐ-BKHCN ngày 17/02/2006 làm tiêu chuẩn cho người sản xuất, nhà kinh doanh, nhà xuất nhập khẩu.

Thị trường xuất khẩu: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, các nước Asean, Trung Quốc, các Tiểu Vương quốc Ảrập, Canada, Hà Lan, Pháp, Đức, Anh......

Điều kiện sản xuất thanh long an toàn: Tiêu chuẩn GLOBALGAP, VIETGAP.

Một số yêu cầu sản xuất thanh long an toàn:

Về đất trồng và nước tưới:

Kiểm tra nguồn gốc đất; kiểm tra chất đất, nguồn nước tưới thanh long, là đất sản xuất nông nghiệp, không có tàn dư của chất độc hoá học do chiến tranh để lại, không có dư lượng kim loại nặng và vi sinh vật có hại cho sản phẩm.

Về phân bón, thuốc Bảo vệ thực vật:

Ủ bón phân và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy trình đã đăng ký; thuốc bảo vệ thực vật không chỉ được Bộ Nông nghiệp và Pháp triển nông thôn Việt Nam cho phép sử dụng mà còn được nước nhập khẩu cho phép sử dụng.

Về thu hoạch và sau thu hoạch

không phun xịt thuốc Bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch 7-10 ngày; bảo quản trái sau thu hoạch; vận chuyển trái thanh long xuất khẩu.

Về người lao động

Được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, thuốc men, dụng cụ y tế và được tập huấn về sơ cứu do ngộ độc hóa chất, thuốc Bảo vệ thực vật.

Các yêu cầu khác:

Vệ sinh chung; ghi nhật ký sản xuất; ghi rõ vị trí và mã số lô sản xuất để tiện truy nguyên nguồn gốc.

Chúc các bạn, quý độc giả có một Tour Phan Thiết khá thú vị cùng với quà trái Thanh Long mang về cho gia đình, người thân

quang cao cong ty diet chuot